Thủ lĩnh nhóm cực hữu lĩnh 17 năm tù vì bạo loạn Đồi Capitol

Joe Biggs, thủ lĩnh nhóm cực hữu Proud Boys ủng hộ ông Trump trong bầu cử năm 2020, bị kết án 17 năm tù vì bạo loạn Đồi Capitol.

 

Biggs, 39 tuổi, thủ lĩnh nhóm bán quân sự tự phong Proud Boys tại Florida, ngày 31/8 bị bồi thẩm đoàn ở Washington kết án về một số tội danh, trong đó có âm mưu nổi loạn nhằm cố gắng ngăn cản việc chuyển giao quyền lực hòa bình từ tổng thống lúc bấy giờ là Donald Trump cho người kế nhiệm Joe Biden sau cuộc bầu cử năm 2020.

"Hiến pháp và luật pháp của chúng ta trao cho anh rất nhiều quyền quan trọng mà người Mỹ đã chiến đấu và hy sinh hay chính bản thân anh cũng cố gắng để bảo vệ", thẩm phán Timothy Kelly nói khi tuyên án với Biggs. Nhưng những hành động vào ngày 6/1/2021 "đã phá vỡ truyền thống chuyển giao quyền lực một cách hòa bình của chúng ta ở Mỹ".

Joe Biggs bên ngoài tòa nhà quốc hội Mỹ ở Washington ngày 6/1/2021. Ảnh: CNN

Joe Biggs bên ngoài tòa nhà quốc hội Mỹ ở Washington ngày 6/1/2021. Ảnh: CNN

Ông cho biết bản chất của quy trình ngày hôm đó "rất nhạy cảm" nên hành động cản trở nó "xứng đáng nhận một bản án nặng nề".

Các công tố viên ban đầu yêu cầu thẩm phán Kelly tuyên án Biggs 33 năm tù, cho rằng việc ông ta và các đồng phạm tham gia cuộc bạo loạn Đồi Capitol là hành vi tìm cách "thay đổi tiến trình lịch sử Mỹ".

Tuy nhiên, thẩm phán Kelly đã giảm đáng kể mức án, nói rằng ông không muốn xem nhẹ mức độ nghiêm trọng của hành vi bạo lực trong cuộc tấn công vào Đồi Capitol, nhưng không được phép tạo ra chênh lệch bản án qua lớn hoặc không đáng có.

Trước đó, Stewart Rhodes, 58 tuổi, thủ lĩnh nhóm cực hữu Oath Keepers, đã bị kết án 18 năm tù cũng với tội danh âm mưu nổi loạn trong vụ bạo loạn Đồi Capitol.

Thành viên thứ hai của Proud Boys, cựu lính thủy quân lục chiến Zachary Rehl, thủ lĩnh chi nhánh Philadelphia, cùng ngày bị kết án 15 năm tù với tội danh tương tự.

Ngày 6/1/2021, hàng nghìn người ủng hộ cựu tổng thống Mỹ Trump tràn vào tòa nhà quốc hội, tấn công cảnh sát, ngăn quá trình công nhận ông Joe Biden chiến thắng bầu cử tổng thống năm 2020. Đây là vụ tấn công nghiêm trọng nhất nhắm vào tòa nhà quốc hội Mỹ trong hơn hai thế kỷ, khiến 5 người chết, gồm một cảnh sát và 4 người biểu tình.

Giới chức Mỹ đã bắt hơn 1.000 người liên quan vụ bạo loạn, hầu hết đối mặt với cáo buộc xâm nhập bất hợp pháp hoặc gây thiệt hại tài sản trong tòa nhà quốc hội. Khoảng 350 người bị cáo buộc tấn công nhân viên thực thi pháp luật và hơn 50 người bị cáo buộc âm mưu thực hiện hành vi phạm tội.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục