Thượng viện Mỹ công bố dự luật viện trợ cho Ukraine và Israel

Thượng viện Mỹ hôm qua đã công bố dự luật an ninh biên giới trị giá 118 tỷ USD, nhằm cung cấp viện trợ cho Ukraine và Israel sau nhiều tháng đàm phán.

Dự luật này nhiều nguy cơ phải đối mặt với “một tương lai không chắc chắn”, do bị Cựu Tổng thống Donald Trump và những người theo đường lối cứng rắn của Đảng Cộng hòa phản đối.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer cho biết sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu vòng đầu tiên về dự luật vào ngày 7/2. Nếu dự luật này được thông qua sẽ đánh dấu những thay đổi quan trọng nhất về vấn đề nhập cư và an ninh biên giới của Mỹ trong nhiều thập kỷ.

Dự luật này sẽ bảo đảm biên giới phía nam của Mỹ, bao gồm cả việc yêu cầu Bộ An ninh Nội địa tạm thời "đóng cửa" biên giới đối với hầu hết người di cư nếu có trung bình hơn 5.000 lượt vượt biên mỗi ngày.

Ngoài 20,23 tỷ USD được phân bổ đảm bảo an ninh biên giới, dự luật còn bao gồm 60,06 tỷ USD hỗ trợ Ukraine; 14,1 tỷ USD hỗ trợ an ninh cho Israel; 2,44 tỷ USD cho Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ và cuộc xung đột ở Biển Đỏ; 4,83 tỷ USD để hỗ trợ các hoạt động khác.

Ông Chuck Schumer trong một tuyên bố nêu rõ, dự luật này là rất quan trọng trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh phải đối mặt với nhiều thách thức phức tạp.

Trước đó, hôm 3/2, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson cho biết Hạ viện dự định tổ chức bỏ phiếu trong tuần này về dự luật mới cung cấp 17,6 tỷ USD hỗ trợ quân sự cho Israel.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục