Trọng tài V-League hoàn thành lớp đào tạo VAR đợt 1

Từ ngày 20/2 đến ngày 4/3, khóa học đào tạo trọng tài VAR đã được tổ chức tập trung tại Hà Nội. Sau chuỗi ngày học tập tích cực, 18 trọng tài và trợ lý trọng tài V-League đã làm quen với công nghệ VAR mức độ 1 trên hệ thống mô phỏng với những tình huống đơn giản.
Các trọng tài và trợ lý trọng tài tham dự khóa học đào tạo trọng tài VAR đợt 1. (Ảnh: VFF)
Các trọng tài và trợ lý trọng tài tham dự khóa học đào tạo trọng tài VAR đợt 1. (Ảnh: VFF)

Công tác đào tạo trọng tài VAR được xác định là nhiệm vụ quan trọng nhằm hướng đến mục tiêu sớm đưa công nghệ VAR áp dụng tại hệ thống các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia.

Trong đó, giảng viên lớp đào tạo có ông Hakan Anaz - giảng viên của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã hướng dẫn qua hình thức trực tuyến, cùng với đó là ông Sebastian Andrzej - giảng viên kỹ thuật FIFA, cùng các giảng viên Ban Trọng tài.

Ban Trọng tài đã lựa chọn 18 trọng tài tham dự lớp đào tạo trọng tài VAR tại phòng LAB (Laboratory) từ ngày 20/2 đến ngày 4/3, bao gồm 4 trọng tài FIFA, 12 trọng tài quốc gia và 2 trợ lý FIFA.

Các trọng tài đều rất hào hứng khi được làm quen với công nghệ VAR, tích cực học tập, dần bắt nhịp với công nghệ VAR, được làm quen trong khâu quan sát các góc máy, phối hợp với kỹ thuật viên và phân tích các tình huống cơ bản trong bộ tình huống mà FIFA cung cấp.

So với giai đoạn tập huấn lý thuyết trước đó, khóa đào tạo trọng tài VAR trong phòng LAB lần này đã giúp các trọng tài được làm quen trên hệ thống mô phỏng. Đây được xem là bước đào tạo cơ bản đầu tiên dành cho các trọng tài. Không chỉ được tập làm quen từ các tình huống đơn giản, các trọng tài cùng nhau học cách phối hợp giữa trọng tài chính, trọng tài VAR và nhân viên kỹ thuật.

Trọng tài V-League hoàn thành lớp đào tạo VAR đợt 1 ảnh 1

Quang cảnh một buổi học về công nghệ VAR.

Tiêu chí khóa đào tạo VAR là can thiệp tối thiểu và lợi ích tối đa. Hiểu rõ sự quan trọng của việc VAR có thể được áp dụng tại Việt Nam sớm hay không, trong suốt quãng thời gian tham gia học tập, các trọng tài đều cố gắng tập trung tiếp thu những gì tốt nhất mà các giảng viên truyền đạt.

Trọng tài Nguyễn Trung Kiên - 1 trong số 18 trọng tài tham dự lớp đào tạo trọng tài VAR chia sẻ: “Sau hơn 2 tuần tham gia lớp đào tạo, bước đầu các trọng tài đã được trang bị các kiến thức cơ bản, ban đầu của công nghệ VAR, hiểu được trình tự phối hợp giữa VAR và trọng tài. Các kiến thức được đào tạo trong quãng thời gian này giúp trọng tài có nghiên cứu sâu hơn, có thời gian đánh giá tình huống qua các góc máy quay chậm, từ đó được nâng cao trình độ, khả năng phân tích tình huống".

Trọng tài Trung Kiên cho biết thêm: "Không chỉ được làm quen với công nghệ mới, việc tham gia đào tạo VAR còn giúp trọng tài nâng cao được trình độ cho bản thân, đặc biệt khả năng phân tích lỗi để có thể áp dụng thực hành cho công việc trọng tài khi các giải đấu chuyên nghiệp trở lại trong thời gian tới”.

Ông Đặng Thanh Hạ - Trưởng Ban Trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), giảng viên lớp tập huấn cho biết: “Khóa đào tạo trọng tài VAR trong phòng LAB là khóa học đầu tiên trong quy trình thực hiện VAR đã đăng ký FIFA. Trong đợt đào tạo lần này, 18 trọng tài được thực hành những tình huống đơn giản, mô phỏng theo học tình huống với các kỹ thuật viên.

Trọng tài có nhiệm vụ đánh giá những tình huống đó có cần can thiệp dừng trận đấu hay không. Bước đào tạo này bao gồm các video phân tích tình huống đơn giản bao gồm hơn 20 tình huống vị trí VAR. Sau thời gian học tập, Tôi đánh giá các trọng tài đã hoàn thành khóa học đợt 1 và làm tốt theo yêu cầu của FIFA”.

Tham dự bế mạc lớp tập huấn trọng tài VAR, Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú cho biết: “Chúng tôi đánh giá rất cao sự nỗ lực của các trọng tài tham dự lớp đào tạo VAR lần này. Triển khai đưa VAR về với các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia chắc chắn là một dự án lịch sử của bóng đá Việt Nam".

Ông Trần Anh Tú nhấn mạnh: "Đây cũng chính là nỗ lực nhằm giảm sức ép cho các trọng tài, tạo điều kiện tốt cho các trọng tài hoàn thành nhiệm vụ điều hành trận đấu, góp phần nâng cao hình ảnh và giá trị cho các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia. FIFA hiện ngày càng áp dụng nhiều công nghệ hỗ trợ trọng tài, chính vì vậy bản thân các trọng tài cũng cần không ngừng cố gắng nâng cao trình độ bản thân".

Theo kế hoạch dự kiến, khóa đào tạo cho Trọng tài VAR mức độ 2 với các các tình huống phức tạp dài 3-5 phút cùng việc áp dụng 1 trận đấu 90 phút trực tiếp hoặc ghi trước sẽ được VPF, phối hợp Ban Trọng tài VFF tổ chức trong tháng 4 tới.

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục