Đa dạng các hoạt động hướng nghiệp cho học sinh

Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc đẩy mạnh tổ chức các hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp cho học sinh, thời gian qua, các trường trung học trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với các đơn vị tổ chức hiệu quả hoạt động hướng nghiệp cho học sinh, nhất là học sinh cuối bậc học.

 


Trường THPT Thái Hòa (Hàm Yên) tổ chức hoạt động hướng nghiệp cho học sinh nhà trường.

Đầu năm học 2018 - 2019, Phòng Giáo dục và Đào tạo Na Hang đã phối hợp với Chương trình phát triển vùng Na Hang tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 9 với hàng trăm học sinh các trường học trên địa bàn huyện tham gia. Học sinh được cung cấp những thông tin hữu ích về các ngành nghề trong xã hội và nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Học sinh còn được xem những clip về chặng đường khởi nghiệp của các tỷ phú trên thế giới, đồng thời chia sẻ cùng nhau những ước mơ, dự định ngành nghề trong tương lai.

Em Nguyễn Thị Minh, lớp 9A, trường THCS thị trấn Na Hang chia sẻ, năm nay là năm cuối bậc học, nên việc tham gia buổi định hướng nghề nghiệp có ý nghĩa quan trọng đối với em. Gia đình em có hoàn cảnh khó khăn nên em dự định học xong THCS sẽ vừa học nghề vừa học văn hóa để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, sớm có việc làm ổn định giúp đỡ bố mẹ. 

Nhiều trường trung học còn tổ chức các chuyến tham quan các nhà máy, doanh nghiệp trên địa bàn, tổ chức cho học sinh trải nghiệm thực tế trồng trọt, chăm sóc các loại cây thế mạnh của địa phương. Tiêu biểu như: Trường THPT Đông Thọ (Sơn Dương) tổ chức cho học sinh tham quan xưởng chế biến gỗ tại địa phương; trường THPT Sơn Dương tổ chức cho học sinh tham gia mô hình trồng chè và tham quan dây chuyền sản xuất tại Nhà máy của Công ty cổ phần Chè Tân Trào;  trường THPT Yên Hoa (Na Hang) phối hợp với các công ty có uy tín trong và ngoài tỉnh đến trường tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh… Em Hà Thị Bao, lớp 12C3, trường THPT Yên Hoa (Na Hang) cho biết, nhờ các thầy cô tư vấn mà nhiều học sinh không còn tâm lý cố thi vào đại học nữa, thay vào đó là lựa chọn thực tế hơn, nhiều bạn đã chọn học nghề để sớm tìm được việc làm phù hợp và có thu nhập ổn định.

Chương trình tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh trung học đã trở thành hoạt động thường xuyên giúp học sinh chủ động, sáng suốt trong việc lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai. Đồng thời, góp phần thực hiện hiệu quả chiến lược phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu xã hội hiện nay. Theo đồng chí Nguyễn Minh Anh Tuấn, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo, trong thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025.

Từ đó, từng bước nâng cao nhận thức về giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh phổ thông; bố trí giáo viên kiêm nhiệm làm nhiệm vụ tư vấn, hướng nghiệp trong các trường trung học; huy động nguồn lực xã hội tham gia giáo dục hướng nghiệp, định hướng phân luồng học sinh phổ thông. Đặc biệt, chú trọng đẩy mạnh công tác truyền thông, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và trang bị các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho học sinh các trường phổ thông để các em có sự lựa chọn đúng cho tương lai…  

Theo: TQĐT

Tin cùng chuyên mục