Ấn Độ, Saudi Arabia thành lập Hội đồng Đối tác Chiến lược

Các nguồn tin ngày 18/2 nói với báo The Hindu rằng Ấn Độ và Saudi Arabia sẽ thiết lập một cơ chế để phối hợp các quyết định liên quan đến những vấn đề quan trọng chiến lược.

 


Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn: Reuters)

Thông báo này được đưa ra một ngày trước khi Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman đến Ấn Độ như một phần trong chuyến công du châu Á của ông, trong đó Pakistan là điểm đến đầu tiên.

Nguồn tin nêu rõ: "Ấn Độ và Saudi Arabia có mối quan hệ đối tác chiến lược độc lập bền chặt và mối quan hệ này sẽ được tăng cường hơn nữa với việc ra mắt Hội đồng Đối tác Chiến lược, cơ quan sẽ phụ trách các vấn đề quan trọng mà hai nước cùng quan tâm."

Tham gia Hội đồng này dự kiến sẽ bao gồm các đại diện từ Bộ Ngoại giao, Viện nghiên cứu chính sách quốc gia Ấn Độ (NITI Aayog) và các cơ quan chính phủ khác.

Cũng trong chuyến thăm Ấn Độ của Thái tử Mohammed Bin Salman, hai nước sẽ ký kết 5 bản ghi nhớ trong các lĩnh vực đầu tư, năng lượng và nhà ở. Saudi Arabia cũng sẽ tham gia Liên minh Năng lượng Mặt trời mà Ấn Độ là nước khởi xướng thành lập. 

Hiện Ấn Độ và Saudi Arabia cũng đang mở rộng hợp tác về quân sự. Hai nước hiện đang thảo luận về việc tiến hành các cuộc diễn tập trên biển. Thương mại song phương đang ở mức 24,48 tỷ USD và quốc gia vùng Vịnh này là một trụ cột chủ chốt trong khu vực năng lượng của Ấn Độ./. 

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục