Bao nhiêu lính Ukraine tử trận trong xung đột vũ trang với Nga 2 năm qua?

Thế giới đã có một số ước đoán về con số lính Ukraine tử trận trong xung đột vũ trang với Nga kể từ tháng 2/2022 đến nay. Ukraine đã giữ bí mật về con số này trong một thời gian rất dài. Mới đây, Tổng thống Ukraine Zelensky bất ngờ tiết lộ con số này.

Lần đầu tiên Ukraine đưa ra con số tử trận chính thức

Hôm 25/2, Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố có khoảng 31.000 lính Ukraine tử trận kể từ khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm vào Ukraine cách đây 2 năm. Đây là lần đầu tiên ông Zelensky thừa nhận một con số tử trận cụ thể như vậy bên phía Ukraine cho cuộc xung đột vũ trang giữa nước này và Nga.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Kiev, Tổng thống Zelensly nói rằng “đây là một tổn thất lớn đối với chúng tôi”.

Ông Zelensky từ chối tiết lộ số binh sĩ Ukraine bị thương hoặc mất tích, với lý do Nga có thể sử dụng thông tin đó để tính toán số quân thường trực của Ukraine.

Tuy nhiên, hiện chưa thể kiểm chứng độc lập số liệu lính Ukraine tử trận do ông Zelensky đưa ra. Con số này khác biệt lớn với ước tính của giới chức Mỹ. Vào mùa hè năm 2023, Mỹ đã dự đoán con số tử trận của lính Ukraine cao hơn nhiều, tới gần 70.000 người. Vào thời điểm đó, Mỹ cho rằng Ukraine có tới 100.000-120.000 thương binh. Từ đó tới nay đã có thêm vài tháng chiến sự nữa nên các con số thương vong của Ukraine có thể còn cao hơn.

Tổng thống Zelensky cho biết, ông tiết lộ con số tử trận này nhằm phản bác thông tin của Nga cũng như ước tính của các bên khác cho rằng thương vong của Ukraine ở mức cao hơn nhiều. Theo ông Zelensky, con số 60.000 binh sĩ Ukraine tử vong do Nga đưa ra là không chính xác.

Việc Tổng thống Zelensky lần đầu thừa nhận con số lính tử trận của Ukraine xuất hiện vào thời điểm quân đội Ukraine đã chuyển sang phòng ngự, thiếu nhân lực và đạn dược dọc theo suốt tiền tuyến với Nga. Quân Nga hiện đẩy mạnh tấn công cả ở phía Đông và phía Nam. Cách đây khoảng một tuần, Nga đã chiếm được thị trấn chiến lược Avdiivka. Trong các ngày gần đây, quân Nga tiếp tục từ từ Tây tiến, cố gắng tận dụng xung lực họ vừa đạt được trong khu vực này.

Con số thương vong thực sự của Ukraine là bao nhiêu?

Trong khi đó, ngay từ cuối tháng 11/2022, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã ước tính con số lính Ukraine tử vong trong cuộc đối đầu với Nga là ở mức 100.000 người. Tuy nhiên, sau đó EC đã rút lại ước tính này.

Vụ việc EC hé lộ số binh sĩ Ukraine tử vong đã khiến Kiev lúc đó rất không hài lòng do họ coi các dữ liệu như thế này là vấn đề thuộc về an ninh quốc gia, đòi hỏi sự kiểm duyệt gắt gao theo chế độ thời chiến,

Khi ấy, Bohdan Senyk - người phát ngôn cho lực lượng vũ trang Ukraine, nói với tờ Ukrainska Pravda rằng “Chúng tôi không thể xác nhận con số đó, chúng tôi nhấn mạnh rằng tổn thất của quân đội Ukraine là thông tin mật, chịu sự hạn chế trong quá trình xuất bản”.

Sau đó, phóng viên đã chất vấn về vấn đề này tại một buổi họp báo của EC vào ngày 1/12/2022. Tại đó, Phó Phát ngôn viên của EC nói rằng một vài số liệu được đề cập nhằm mục đích chứng minh sự khốc liệt của xung đột vũ trang với Nga.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Nga đã tận dụng vụ hé lộ thông tin này để nhấn mạnh tổn thất của quân đội Ukraine trong xung đột.

Tân Tổng tư lệnh quân đội Ukraine, tướng Oleksandr Syrsky cho biết ông đã ra lệnh rút quân khỏi Avdiivka nhằm “bảo toàn sinh mạng và sức khỏe của quân nhân Ukraine”. Tuy nhiên, binh sĩ Ukraine trên thực địa than phiền rằng việc rút quân nên được thực hiện sớm hơn do Nga chiếm ưu thế áp đảo về pháo binh và không quân.

Tuyên bố của Tổng thống Zelensky về số quân nhân Ukraine tử vong diễn ra trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine đã bước sang năm thứ 3.

Hôm 25/2 các bộ trưởng và quan chức cấp cao khác dưới quyền Tổng thống Zelensky đã dự một hội nghị kéo dài cả ngày để trình bày kế hoạch cho tương lai.

Ông Zelensky vẫn tỏ ra lạc quan về khả năng Mỹ tiếp tục hậu thuẫn cho Ukraine bất chấp việc quốc hội Mỹ trì hoãn thông qua gói viện trợ mới cho Ukraine, bao gồm 61 tỷ USD viện trợ quân sự.

Ông Zelensky cũng chỉ ra sự thay đổi trong thái độ của Liên minh châu Âu (EU) trong các tháng gần đây khi quân đội Nga liên tục xốc tới trên chiến trường Ukraine. Theo ông, thực tế chiến trường là nguyên nhân khiến EU tăng cường viện trợ pháo cho Ukraine.

Bất chấp các bước thụt lùi trên chiến trường, Tổng thống Zelensky cho rằng về mặt chiến lược, Ukraine vẫn ở vào vị thế tốt hơn so với chính họ vào thời điểm Nga phát động tấn công Ukraine vào ngày 24/2/2022.

Nhà lãnh đạo Nga tiếp tục bộc lộ sự tự tin: “Năm thứ nhất, chủ yếu nỗ lực sinh tồn. Năm thứ hai, sau mùa đông, đó là sự kiên cường”. Theo ông Zelensky, hiện nay phương Tây đã trở nên đoàn kết hơn trong vấn đề Ukraine.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục