Thêm hai tàu chở dầu bị tấn công gần bờ biển Iran

Hai tàu chở dầu đã bị bắn trúng bằng ngư lôi và mìn từ tính trong các vụ nghi ngờ tấn công trên vịnh Oman, cách bờ biển Iran khoảng 40km, vào hôm 13/6. Thủy thủ đoàn đã được sơ tán.

Hai tàu chở dầu cỡ lớn, được xác định là tàu Front Altair của Quần đảo Marshall và Kokuka Courageous mang cờ Panama, đều đã được sơ tán toàn bộ và thủy thủ đoàn đã được an toàn. Vụ việc ngay lập tức khiến giá dầu thô tăng 4%.

Hãng thông tấn IRNA của Iran đưa tin, Hải quân nước này đã giải cứu cả 44 thủy thủ từ hai con tàu và đưa họ tới cảng Jask thuộc Iran.

Đài Al-Mayadeen của Lebanon cho biết tàu Front Altair đã chìm sau khi bị bắn trúng trong vụ tấn công.

Trước đó, theo truyền thông Pakistan, hai con tàu chở dầu thô này đã gửi tín hiệu khẩn cấp khi bị ngư lôi và mìn đánh trúng.

Thêm hai tàu chở dầu bị tấn công gần bờ biển Iran
Tàu Front Altair nhiều khả năng đã bị tấn công bởi ngư lôi.

Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ xác nhận rằng hai tàu chở dầu đã bị hư hại ở biển Oman.

Hải quan Hoàng gia Anh trước đó cũng cho biết lực lượng này nắm được thông tin về vụ việc ở Vịnh Oman. “Anh và các đối tác hiện đang điều tra vụ việc”, lực lượng này cho biết mà không giải thích gì thêm.

 
Thêm hai tàu chở dầu bị tấn công gần bờ biển Iran
Tàu Kokuka Courageous của Panama.
Thêm hai tàu chở dầu bị tấn công gần bờ biển Iran
Tàu Front Altair của Quần đảo Marshall.

Vụ việc xảy ra gần eo biển Hormuz, một tuyến đường hàng hải chiến lược. 1/5 tổng sản lượng dầu mỏ thế giới từ các nhà sản xuất Trung Đông đều đi qua eo biển này.

Chưa có xác nhận chính thức từ nhà vận hành các con tàu hay từ chính quyền Oman hay Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE), nơi mà 4 tàu chở dầu bị tấn công tương tự hồi tháng trước.

UAE cho biết các vụ tấn công hôm 12/5 nhắm đến 4 tàu chở dầu gần bờ biển Fujairah của nước này nhiều khả năng đã sử dụng mìn nam châm, và được thực hiện bởi một tác nhân nhà nước.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ và Đại sứ Ảrập Xêút tại Liên Hợp Quốc đều đã cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công vào tháng trước. Tuy nhiên, Iran đã bác bỏ tất cả các cáo buộc.

Theo: vietnamnet.vn

Tin cùng chuyên mục