Thủ đô Libya bị tấn công bằng rocket

Lực lượng đối lập Libya được cho là phát động cuộc tấn công bằng rocket nhằm vào Tripoli khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương.

 

Lực lượng LNA đang tiến về Tripoli ngày 13/4. Ảnh: AP.

Lực lượng LNA đang tiến về Tripoli ngày 13/4. Ảnh: AP.

Truyền thông địa phương cho biết một cuộc pháo kích lớn nhằm vào thủ đô Tripoli của Lybia tối 16/4 đã khiến 4 người thiệt mạng và 23 người bị thương. Nhiều nhân chứng khẳng định ba ngôi nhà bị đạn rocket bắn từ phía nam Tripoli phá hủy.

Cuộc tấn công diễn ra sau khi các video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy lực lượng đối lập ủng hộ nguyên soái Khalifa Haftar, người đứng đầu Quân đội Quốc gia Libya (LNA) nã đạn vào khu vực cư dân ở thủ đô Tripoli.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ít nhất 121 người đã thiệt mạng và hàng trăm người bị thương kể từ khi cuộc xung đột đầu tiên nổ ra cách đây vài tuần giữa các lực lượng vũ trang của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận và những nhóm liên quan tới ông Haftar.

Xung đột bùng phát sau khi nguyên soái Haftar ngày 4/4 ra lệnh cho lực lượng ở miền đông tiến về miền tây, tấn công Tripoli với tuyên bố "giải phóng Tripoli, tiêu diệt khủng bố, xóa sổ các băng nhóm tội phạm". Lực lượng GNA hoạt động ở Tripoli kháng cự quyết liệt.

Tình hình ở Libya trở nên bất ổn kể từ khi Mỹ hậu thuẫn lực lượng nổi dậy lật đổ lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011. Các cuộc đấu đá, tranh giành quyền lực giữa những nhóm vũ trang vẫn thường xuyên diễn ra và châm ngòi cho xung đột gần đây giữa GNA và LNA.

Vị trí Tripoli. Đồ họa: BBC.

Vị trí Tripoli. Đồ họa: BBC.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục