Cơ hội hợp tác, đầu tư từ đất nước “mặt trời mọc”

Từ ngày 23 đến ngày 28-5, Đoàn công tác tỉnh Tuyên Quang do đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản. Chuyến công tác đã thành công tốt đẹp, mở ra cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Tuyên Quang với các địa phương của Nhật Bản. Báo Tuyên Quang có loạt bài viết về các hoạt động của Đoàn công tác.

 

Chuyện về trái cam không hạt

Gần 2 giờ bay từ Thủ đô Tokyo đến tỉnh Oita, Đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm và khảo sát các cơ sở nghiên cứu và sản xuất nông nghiệp của địa phương này. Oita được bao bọc chủ yếu bởi đồi núi, chỉ có một phần đồng bằng nhỏ hẹp ở eo biển nhưng lại có nền nông nghiệp phát triển bậc nhất Nhật Bản. Vùng đất này có nhiều nét tương đồng với Tuyên Quang trong phát triển nông nghiệp nhưng để đạt đến trình độ như Oita thì cần một hành trình khá dài.


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm và các thành viên Đoàn công tác thăm vườn cam
của Trung tâm nghiên cứu nông lâm nghiệp tỉnh Oita (Nhật Bản). 

Buổi làm việc và khảo sát tại Trung tâm nghiên cứu nông lâm nghiệp tỉnh Oita đã tạo ấn tượng sâu sắc cho mỗi thành viên trong Đoàn công tác. Ông Kyoshue, Trưởng trung tâm bảo rằng, ở Oita có khoảng 500 ha cam không hạt, người trồng cam có thu nhập bình quân 600 triệu đồng/vụ. Toàn bộ diện tích cam được trồng trong nhà kính, có hệ thống tưới ẩm và trồng bằng phương pháp hữu cơ. Trung tâm đã nghiên cứu thành công giống cam trái vụ để quả cam bán được giá cao hơn. Sản phẩm cam của Oita được xuất khẩu ở các thị trường lớn ở trong nước và nước Mỹ.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã có những chia sẻ với lãnh đạo Trung tâm về cam Tuyên Quang và mong muốn được trao đổi, hợp tác phát triển giống cam không hạt ở quê mình. Đây thực sự là trăn trở, khát khao của đồng chí Bí thư và các thành viên Đoàn công tác mong trái cam Tuyên Quang ngon hơn, ít hạt và vươn ra thế giới. Kết thúc buổi làm việc, Trưởng Trung tâm nghiên cứu nông lâm nghiệp tỉnh Oita đã tặng các thành viên Đoàn công tác trái cam làm quà. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy gọi một thành viên trong Đoàn lại và bảo: “Chú mang trái cam này về gửi cho anh Việt, nói với anh ấy rằng, với cương vị là thủ lĩnh ngành Nông nghiệp tỉnh, phải làm gì để trái cam đẹp, ngon và không có hạt như trái cam Oita”. 

Nhận “quà tặng” của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, anh Nguyễn Văn Việt, Quyền Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, anh Việt xúc động bảo, “đây là thông điệp sâu sắc và là sự chỉ đạo của người đứng đầu tỉnh đối với sự phát triển của nền nông nghiệp tỉnh nhà nói chung và cây cam nói riêng”. Hành trình để có trái cam không hạt còn khá dài nhưng sẽ thành hiện thực nếu có sự đồng lòng, quyết tâm - Anh Việt nhấn mạnh. Hiện tại, ngành Nông nghiệp tỉnh đã phối hợp với huyện Hàm Yên triển khai mô hình cam không hạt tại xã Tân Thành, Yên Lâm (Hàm Yên). Cây đã cho quả, chất lượng, hình thức chưa thể sánh kịp với trái cam Oita nhưng đây là tiền đề để đưa trái cam quê mình vươn xa, nâng cao thu nhập cho người trồng cam.


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm và các thành viên Đoàn công tác
 thăm Công ty hoa quả sấy khô của tỉnh Oita. 

Cơ hội hợp tác về lao động

Điểm nhấn trong các buổi làm việc của Đoàn công tác với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhận Bản, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fu-ku-ô-ka (đại diện tại các tỉnh miền Nam của Nhật Bản) và Thống đốc tỉnh Oita là vấn đề hợp tác phát triển nguồn nhân lực.

Tại buổi chào xã giao ngài Katsusada Hirose, Thống đốc tỉnh Oita, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, Tuyên Quang có vị trí và điều kiện tương đồng với Oita, hai tỉnh có thể hợp tác phát triển nông nghiệp gắn với đào tạo nguồn lực lao động trong lĩnh vực này. Tuyên Quang có nguồn lao động trẻ dồi dào, có kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp nên có nhiều cơ hội lớn để hợp tác, mang lại lợi ích cho cả hai địa phương.

Ngài Katsusada Hirose, Thống đốc tỉnh Oita cho rằng, chuyến thăm và làm việc tại Oita của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và Đoàn công tác thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai địa phương. Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang đã đến thăm Oita và luôn mong muốn hợp tác về lĩnh vực nông nghiệp, đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực trong lĩnh vực này. Oita cũng như nhiều địa phương của Nhật Bản đang thiếu hụt nguồn nhân lực nên rất cần hợp tác với Tuyên Quang. Ngài Katsusada Hirose đã vui vẻ nhận lời mời của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tới thăm Tuyên Quang vào dịp Lễ hội Thành Tuyên để tiến tới ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển giữa hai tỉnh. 


Thủ đô Tokyo có những “lá phổi xanh”. Đó là nơi trú ngụ của loài quạ, một loài chim mà người Nhật Bản yêu mến bởi nó luôn biết vượt qua sự khắc nghiệt của thiên nhiên như chính con người Nhật.

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường trao đổi với Đoàn công tác về cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực với các địa phương của Nhật Bản nhưng triển vọng nhất là xuất khẩu lao động. Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã có khảo sát, đánh giá tại các doanh nghiệp của Nhật Bản, họ tỏ rõ sự hài lòng về lao động Việt Nam nói chung và lao động Tuyên Quang nói riêng. Ông bảo, có chủ doanh nghiệp của Nhật nói rằng, “lao động của bên ông cũng giống người Nhật, hết giờ làm vẫn hỏi: Còn việc gì nữa cho tôi làm thêm. Họ chịu khó và trung thực, điều này chúng tôi rất thích”. Đó là sự khác biệt để lao động Việt Nam và Tuyên Quang luôn được các doanh nghiệp Nhật ưu ái nhận vào làm việc, nhất là lưu học sinh. Hiện nay, có khá đông lưu học sinh đang làm việc tại Nhật Bản, mỗi người gửi về cho gia đình từ 20 đến 25 triệu đồng/tháng.

Chúng tôi có dịp gặp gỡ, trao đổi với một số lưu học sinh Tuyên Quang đang làm việc tại Nhật Bản, thấy rằng họ thực sự hạnh phúc với công việc mình đang làm. Chị Nguyễn Phương Anh và anh Đặng Văn Thái là đôi vợ chồng trẻ, nhà ở tổ 6, phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) cùng nhau dựng nghiệp ở Thủ đô Tokyo. Anh Thái cho biết, hiện anh đang làm việc tại Công ty Chiyoda chuyên về dịch vụ quản lý lễ tân, dọn dẹp, bảo dưỡng, bảo trì nhà cao tầng, với mức lương bình quân 40 triệu đồng/tháng. Điều kiện để làm việc ở Nhật Bản là luôn phải có tinh thần hăng say lao động, cống hiến cho công việc mình làm, dẫu là bất cứ nghề gì. Tới đây anh chị sẽ mở công ty riêng với mong ước sẽ kết nối với cộng đồng doanh nghiệp Tuyên Quang với doanh nghiệp Nhật Bản, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại tỉnh Fu-ku-ô-ka Nguyễn Phương Hồng trong buổi làm việc với Đoàn công tác nhấn mạnh, trước mắt, Tổng Lãnh sự quán sẽ xúc tiến hợp tác về xuất khẩu lao động giữa Tuyên Quang và Oita, làm tiền đề để tỉnh hợp tác với các địa phương của Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực. Sự hỗ trợ, giúp đỡ của Tổng Lãnh sự Nguyễn Phương Hồng chắc chắn sẽ mở ra cơ hội hợp tác, thu hút đầu tư từ Nhật Bản, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động. Niềm tin từ Nhật Bản sẽ là cơ hội cho các bạn trẻ khởi nghiệp, hướng tới tương lai.

Theo: TQĐT

Tin cùng chuyên mục