Người đưa cây Thanh long về Yên Phú

Vào đầu những năm 2000, khi cây thanh long còn khá xa lạ với nhiều bà con nông dân ở các xã trên địa bàn huyện Hàm Yên thì ông Hoàng Văn Lộc Trưởng thôn 1 Minh Phú, xã Yên Phú đã đưa loại cây ăn quả này vào trồng thí điểm trên diện tích đất màu đồi của gia đình. Từ đây, cây thanh long ruột đỏ đã mở ra những triển vọng mới cho việc thực hiện đa dạng hóa cây trồng trong nông nghiệp ở địa phương.

Được biết, năm 2003, nắm bắt được thông tin một số hộ nông dân ở những tỉnh miền Bắc đã trồng thành công với giống cây thanh long, ông đã đến tận nơi để tìm hiểu và đặt mua 20 trụ thanh long về trồng thí điểm. Chỉ sau 1 năm trồng, những trụ thanh long đã bắt đầu mang lại những lứa quả đầu tiên trong niềm vui của cả gia đình. Từ thành công này, ông Lộc đã cải tạo lại vườn tạp để đầu tư phát triển và mở rộng diện tích loại cây ăn quả mới này, với cơ cấu giống chủ lực là thanh long ruột đỏ.

Ông Hoàng Văn Lộc, thôn 1 Minh Phú, xã Yên Phú, huyện Hàm Yên bên vườn Thanh long của gia đình.

Đến nay, gia đình ông đang duy trì 400 gốc, trong đó có 300 gốc đang trong chu kỳ cho thu hoạch rộ, mỗi năm mang lại sản lượng đạt 5 tấn quả tươi. Nhờ đầu tư phát triển cây thanh long, gia đình ông đã đạt mức thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi năm. Riêng trong niên vụ sản xuất 2016, mặc dù mất mùa do thời tiết, song gia đình ông cũng đã đạt mức thu nhập 160 triệu đồng.

Xã Yên Phú được xem là “thủ phủ” của cây thanh long ruột đỏ. Để có được quy mô, năng suất, sản lượng, những người như trưởng thôn Hoàng Văn Lộc không chỉ trồng thành công với mô hình cây thanh long mà còn tích cực tuyên truyền, vận động bà con nông dân trong khu vực mạnh dạn cải tạo lại diện tích đất vườn tạp để đưa loại cây ăn quả đặc sản này vào trồng, ông còn chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ cung cấp nguồn cây giống phục vụ cho bà con nông dân. Do đó, tại thôn 1 Minh Phú giờ đây đã hình thành nên vùng sản xuất cây thanh long ruột đỏ, với tổng diện tích lên tới 10 ha và trở thành thôn có diện tích cây thanh long lớn nhất trên địa bàn xã Yên Phú. Nhiều hộ nông dân nhờ cây thanh long mà đã đạt mức thu nhập hàng trăm triệu đồng trong mỗi niên vụ sản xuất.

Thanh long là loại cây dễ trồng, thời gian cho thu hoạch nhanh và nhất là thị trường tiêu thụ sản phẩm tương đối thuận lợi nên không chỉ có gia đình ông Hoàng Văn Lộc mà những hộ nông dân tham gia đầu tư phát triển cây thanh long ở thôn 1 Minh Phú, xã Yên Phú đã có được hướng đi mới trong việc thực hiện đa dạng hóa cây trồng. Từng là thôn có tỉ lệ hộ nghèo cao, giờ đây bà con nông dân đã có được nguồn thu nhập cao từ cây thanh long mang lại, góp phần giảm tỉ lệ hộ gia đình thuộc diện nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều mới xuống còn 7% vào năm 2017./.

MInh Vương - Toàn Thắng

Tin cùng chuyên mục