ASEAN đặt mục tiêu ngăn chặn hoàn toàn ca tử vong do sốt xuất huyết

Với các ca bệnh gia tăng nhanh chóng trong khu vực, Ngày sốt xuất huyết ASEAN 2023 hứa hẹn chứng kiến các cam kết toàn diện và hiệu quả hơn của các quốc gia khu vực nhằm đối phó với căn bệnh sốt xuất huyết.

Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 10 vào năm 2010 tuyên bố ngày 15/6 là Ngày phòng chống sốt xuất huyết ASEAN (ADD), nhằm tăng cường trao đổi thông tin, nâng cao nhận thức và can thiệp phòng chống sốt xuất huyết.

Hiện nhiều nước trong khu vực đang chứng kiến các ca mắc sốt xuất huyết gia tăng nhanh chóng. Sự lây truyền theo chu kỳ của bệnh sốt xuất huyết, nơi các ca sốt xuất huyết gia tăng cứ sau 3 đến 5 năm, đang bắt đầu tại một số quốc gia.

Tính đến tháng 4/2023, Malaysia đã chứng kiến số ca mắc sốt xuất huyết tăng đột biến 200%. Tổng cộng có 21 trường hợp tử vong so với 5 trường hợp tử vong trong cùng kỳ năm ngoái. Tính đến tháng 5/2023, có gần 26.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại Indonesia, với 270 trường hợp tử vong. Bộ Y tế Indonesia cũng kêu gọi người dân cần đề phòng vì các trường hợp sốt xuất huyết thường xảy ra ở trẻ em.

 

Hiệp hội các bệnh viện tư nhân Philippines thống kê dữ liệu cho thấy số ca nhập viện do sốt xuất huyết trong những tháng đầu năm 2023 đã tăng gần 200% so với năm ngoái. Với hiện tượng biến đổi khí hậu như El Nino hay thiên tai, lũ lụt và việc mở cửa trở lại tất cả các lĩnh vực sau đại dịch Covid-19 sẽ tác động đến số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao tại nhiều quốc gia khu vực trong thời gian tới.

Theo giới chuyên gia dịch tễ, phòng chống sốt xuất huyết không chỉ là nhiệm vụ của các quốc gia ASEAN, cơ quan chính phủ hoặc lực lượng y tế mà là một nỗ lực tập thể với sự tham gia của cộng đồng. Chính phủ Indonesia cho biết đang cố gắng nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm và tác động tiêu cực của bệnh sốt xuất huyết; vận động tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên ASEAN để phòng ngừa và kiểm soát sốt xuất huyết lâu dài, bao gồm cả việc sử dụng các công nghệ mới và phù hợp để phát hiện và điều trị; giám sát dịch sốt xuất huyết cũng như các biện pháp phòng chống muỗi.

Năm nay, Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết sẽ được kỷ niệm tại Hội nghị thượng đỉnh châu Á về sốt xuất huyết lần thứ 6 tại Bangkok từ ngày 15 đến 16/6. Với chủ đề “Lộ trình tiến tới không còn ca tử vong do sốt xuất huyết”, hàng nghìn chuyên gia, y bác sĩ sẽ cùng nhau thảo luận các biện pháp chung tay phòng chống và điều trị sốt xuất huyết./.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục