Trinh sát cơ Mỹ trượt đường băng, lao xuống biển

Trinh sát cơ P-8 của hải quân Mỹ trượt khỏi đường băng khi hạ cánh ở căn cứ Hawaii và lao xuống vùng nước nông tại vịnh Kaneohe.

 

Chiếc P-8 Poseidon chở 9 người gặp sự cố khi hạ cánh xuống Căn cứ Thủy quân Lục chiến Hawaii trong chuyến bay huấn luyện ngày 20/11. Ảnh hiện trường cho thấy chiếc P-8 trượt khỏi đường băng, lao xuống vùng biển cách đó khoảng 45 mét.

Khu vực vịnh Kaneohe nơi chiếc P-8 lao xuống có độ sâu khoảng 1,5-7,6 m. Lực lượng cứu hộ sau đó rải dây phao ngăn dầu loang quanh máy bay, đồng thời đưa toàn bộ phi hành đoàn vào bờ an toàn.

Quân đội Mỹ chưa công bố nguyên nhân tai nạn cũng như thiệt hại vật chất liên quan. Theo chuyên gia hàng không Peter Forman, đường băng ngắn tại Căn cứ Thủy quân Lục chiến Hawaii, thời tiết xấu và gió mạnh có thể khiến chiếc P-8 gặp nạn.

"Phi công có lẽ không thể đáp máy bay xuống đúng vị trí mà người này mong muốn trên đường băng, khiến nó không kịp hãm và lao xuống biển", ông Forman nói.

Trinh sát cơ P-8 của hải quân Mỹ lao xuống vùng biển thuộc vịnh Kaneohe, Hawaii ngày 20/11. Ảnh: KITV4

Trinh sát cơ P-8 của hải quân Mỹ lao xuống vùng biển thuộc vịnh Kaneohe, Hawaii ngày 20/11. Ảnh: KITV4

Máy bay tuần thám, trinh sát P-8 Poseidon được Mỹ phát triển từ năm 2004 để thay thế mẫu P-3 Orion, vốn được vận hành từ những năm 1950. Tính tới tháng 7/2022, hải quân Mỹ đã tiếp nhận 112 chiếc P-8A.

Phi hành đoàn của P-8 có 9 người, gồm hai phi công và 7 nhân sự vận hành các hệ thống trên máy bay. P-8 có vận tốc tối đa 907 km/h, tầm bay lên tới 8.300 km, bán kính chiến đấu hơn 2.200 km.

Máy bay có 11 giá treo vũ khí, có thể mang theo tên lửa chống hạm, tên lửa hành trình, tên lửa chống radar, ngư lôi, thủy lôi, bom chìm và Hệ thống Vũ khí Chống ngầm Độ cao lớn (HAAWC).

P-8 được trang bị nhiều hệ thống trinh sát và phát hiện tàu ngầm, trong đó chủ lực là radar AN/APY-10 có khả năng nhận dạng kính tiềm vọng của tàu ngầm cũng như bám bắt tàu nổi từ khoảng cách hàng trăm km.

 

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục