Houthi phóng tên lửa đạn đạo nhằm vào chiến hạm Mỹ

Quân đội Mỹ cho biết nhóm Houthi tại Yemen phóng tên lửa đạn đạo vào vị trí khu trục hạm USS Mason, nhưng không trúng mục tiêu.

 

Bộ Tư lệnh Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) ngày 27/11 cho biết tàu khu trục USS Mason đang hoạt động ở ngoài khơi Yemen thì nhận được tín hiệu cầu cứu từ tàu hàng Central Park, thông báo họ đang bị một nhóm vũ trang tấn công.

Khi chiến hạm Mason tới can thiệp, 5 tay súng rời khỏi tàu Central Park và tìm cách chạy thoát bằng xuồng nhỏ. Trong lúc tàu Mason truy đuổi nhóm tay súng, hai tên lửa đạn đạo được phóng từ khu vực do Houthi kiểm soát tại Yemen về phía khu trục hạm Mỹ và tàu Central Park.

"Tên lửa rơi xuống vùng biển thuộc vịnh Aden cách các tàu này khoảng 10 hải lý (18,5 km)", CENTCOM cho hay, thêm rằng chiến hạm Mỹ và tàu Central Park không bị hư hại hoặc ghi nhận thương vong trong sự việc.

Khu trục hạm USS Mason nhận tiếp tế trên Đại Tây Dương tháng 7/2021. Ảnh: US Navy

Khu trục hạm USS Mason hoạt động trên Đại Tây Dương tháng 7/2021. Ảnh: US Navy

CENTCOM cho biết nhóm vũ trang cuối cùng đã phải đầu hàng trước sự truy đuổi của tàu Mason, song chưa công bố danh tính các tay súng.

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận cáo buộc nhóm Houthi đứng sau vụ đột kích tàu Central Park. Tuy nhiên, Houthi chưa bình luận về sự kiện. Vụ đột kích diễn ra trong khu vực vịnh Aden nằm cách xa vùng lãnh thổ Houthi đang kiểm soát ở Yemen, còn cướp biển Somalia không hoạt động tại đây.

Zodiac Maritime, công ty quản lý tàu Central Park, có trụ sở tại London và thuộc tập đoàn Zodiac của tỷ phú Israel Eyal Ofer. Một số tàu của Zodiac Maritime từng bị nhắm mục tiêu trên vùng biển khu vực.

Tàu bồn Mercer Street năm 2021 bị máy bay không người lái (UAV) tập kích ở ngoài khơi bờ biển Oman, khiến hai thủy thủ thiệt mạng. Mỹ và phương Tây cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công, song Tehran phủ nhận thông tin này.

Houthi ngày 19/11 bắt tàu hàng Galaxy Leader trên Biển Đỏ rồi đưa về Yemen, khẳng định sẽ đối xử với 25 thành viên thủy thủ đoàn theo nguyên tắc và giá trị đạo Hồi. Houthi cảnh báo tất cả tàu thuộc sở hữu hoặc làm ăn với Israel sẽ trở thành mục tiêu của nhóm.

Houthi gần đây nhiều lần phóng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel để bày tỏ sự ủng hộ với nhóm Hamas ở Dải Gaza. Các tàu chiến Israel và Mỹ trong khu vực Biển Đỏ đã tham gia đánh chặn các vụ tập kích này.

Vị trí Vịnh Aden và Yemen. Đồ họa: Wikipedia

Vị trí Vịnh Aden và Yemen. Đồ họa: Wikipedia

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục