Chile: Phần lớn cử tri không ủng hộ dự thảo hiến pháp mới

Kết quả sơ bộ cuộc trưng cầu ý dân về dự thảo hiến pháp mới tại Chile ngày 4/9 cho thấy, phần lớn cử tri không ủng hộ hiến pháp mới, được cho là có tầm ảnh hưởng sâu rộng và làm thay đổi cơ bản đất nước.
Cử tri đi bỏ phiếu ở Santiago, Chile, ngày 4/9/2022. (Ảnh: Getty Images)
Cử tri đi bỏ phiếu ở Santiago, Chile, ngày 4/9/2022. (Ảnh: Getty Images)

Hơn 15 triệu người đủ điều kiện bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu. Hơn 3.000 điểm bỏ phiếu trên cả nước mở cửa từ 8 giờ sáng đến 18 giờ cùng ngày theo giờ địa phương.

Với hơn 99% tổng số phiếu đã được kiểm, ủy ban bầu cử ghi nhận gần 62% phản đối và hơn 38% ủng hộ.

Sau khi kết quả trên được công bố, Tổng thống Gabriel Boric - một trong những người đề xướng chính hiến pháp mới - khẳng định ông sẽ tiếp tục thúc đẩy cải cách chính trị và "làm mọi việc về phần mình để xây dựng một hành trình lập hiến mới".

Ông kêu gọi "tất cả các lực lượng chính trị đặt đất nước Chile lên trước bất cứ khác biệt chính đáng nào và nhất trí sớm nhất có thể về một quy trình lập hiến mới".

Dự thảo hiến pháp này được 154 thành viên quốc hội Chile soạn thảo trong 1 năm rưỡi qua, trong đó đặt mục tiêu xây dựng một xã hội dựa trên phúc lợi nhiều hơn, thúc đẩy quyền lợi của người bản địa...

Kết quả của cuộc bỏ phiếu được cho là có tác động lớn đến Tổng thống đương nhiệm Gabriel Boric, 36 tuổi.

Giới phân tích cho rằng các cử tri cũng có thể coi cuộc bỏ phiếu như một cuộc trưng cầu ý dân về vị tổng thống trẻ tuổi nhất của Chile, trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ nhà lãnh đạo này đã giảm mạnh kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 3 vừa qua.

Việc soạn thảo hiến pháp mới là một trong những yêu cầu lớn nhất của người dân Chile, và cũng là 1 trong những nguyên nhân dẫn tới các cuộc biểu tình lớn tại Chile trong suốt thời gian dài từ cuối năm 2019, do cho rằng hiến pháp hiện tại là nguyên nhân dẫn tới những bất công xã hội.

Trước cuộc bỏ phiếu, Tổng thống Boric khẳng định, người dân sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về sự cần thiết phải bắt đầu một giai đoạn mới của đất nước.

Ông cũng cho rằng đây là công việc đòi hỏi nhiều thời gian và sự kiên nhẫn, đồng thời nhấn mạnh các thế hệ tương lai sẽ được hưởng thành quả từ những nỗ lực thay đổi hiện nay.

Theo: TTXVN

Tin cùng chuyên mục