Hàng loạt máy bay mất tín hiệu bí hiểm, sân bay Israel điêu đứng

Chính phủ Israel cho biết, sân bay quốc tế chính của nước này ở Tel Aviv vừa gặp phải sự cố bí hiểm khi hàng loạt máy bay bị mất tín hiệu định vị toàn cầu (GPS) một cách khó hiểu.

Trong tuyên bố phát đi ngày 26/6, Cơ quan quản lý các sân bay Israel (IAA) xác nhận, nhiều phi công đã thông báo về tình trạng bị mất tín hiệu GPS giữa không trung trong vùng không phận Tel Aviv. Vấn đề xảy ra suốt 3 tuần vừa qua.

Hàng loạt máy bay mất tín hiệu bí hiểm, sân bay Israel điêu đứng
Sân bay quốc tế Ben Gurion của Israel. Ảnh: Times of Israel

Theo nhà chức trách địa phương, sự cố ảnh hưởng tới các máy bay đang trong di chuyển gần sân bay quốc tế Ben Gurion ở Tel Aviv. Song, các hệ thống trên mặt đất hoàn toàn không bị tác động gì.

Tờ Haaretz trích dẫn một nguồn tin hàng không tiết lộ, việc gián đoạn tín hiệu chỉ xảy ra ban ngày. Dù trục trặc không đẩy các phi công và hành khách vào nguy hiểm, nhưng sân bay Tel Aviv đã phải đối mặt với nhiều vụ chậm, hoãn chuyến bay thời gian qua.

 

IAA đang tiến hành điều tra sự cố. Tuy nhiên, họ hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân của các vụ gián đoạn tín hiệu kỳ lạ này.

Một phát ngôn viên của quân đội Israel khẳng định, sự cố không ảnh hưởng đến các hoạt động của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF). Quân đội Israel đang hỗ trợ bằng các biện pháp kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn cho các hoạt động cất, hạ cánh cũng như tự do di chuyển trong không phận của nước này.

Sukhoi Su-35S là phiên bản nâng cấp cuối cùng cũng như mạnh nhất trong dàn tiêm kích chiếm ưu thế trên không thuộc thế hệ thứ 4 của Nga.

Tiêm kích Nga gây choáng vì màn nhào lộn thách thức quy luật vật lý
 

Su-35 kế thừa toàn bộ những thiết kế ưu việt về hệ thống hỏa lực của dòng tiêm kích tiền nhiệm Su-27, với một khẩu pháo 30mm, 12 điểm treo vũ khí và khả năng mang tối đa 8 tấn bom đạn, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu tác chiến đa nhiệm cả trên không, dưới mặt đất và chống hạm.

Ngoài hệ thống tên lửa không đối không chủ lực, Su-35S còn được trang bị tất cả các loại vũ khí tối tân nhất của Nga như tên lửa tấn công ngoài khu vực phòng không, tên lửa chống hạm, tên lửa chống radar và bom điều khiển chính xác.

Su-35 có khả năng phát hiện mục tiêu trên không ở khoảng cách 400km. Các cảm biến trên máy bay có thể theo dõi nhiều mục tiêu ở khoảng cách trên 80km.

Tiêm kích Nga gây choáng vì màn nhào lộn thách thức quy luật vật lý
 
 

Theo các chuyên gia, Su-35S là loại tiêm kích siêu cơ động, có khả năng thực hiện những động tác bay bất khả thi so với các mẫu chiến đấu cơ chỉ được trang bị những cơ chế khí động học thông thường. Đặc tính độc đáo này có được một phần nhờ tiêm kích sử dụng động cơ đẩy vectơ (TVC), miệng xả của động cơ phản lực Saturn AL-41F1S có thể di chuyển độc lập theo các hướng khác nhau trong khi bay để hỗ trợ cơ động.

Ngoài Su-35S, Nga đã ứng dụng công nghệ TVC ba chiều cho hầu hết các tiêm kích hiện đại của nước này. Trong khi, F-22 là tiêm kích duy nhất trong biên chế của Mỹ và các nước phương Tây được trang bị TVC để tăng khả năng cơ động, nhưng chỉ giới hạn ở hai chiều.

Nhờ thiết kế động cơ như trên, Su-35S có thể di chuyển theo một hướng trong khi mũi máy bay chĩa về hướng khác. Góc tấn cao cho phép chiếc tiêm kích dễ dàng chĩa vũ khí vào mục tiêu đang lẩn tránh và thực hiện các động tác cơ động khó.

Theo: vietnamnet.vn

Tin cùng chuyên mục