Mỹ kêu gọi Trung Quốc kiềm chế khi lãnh đạo Đài Loan gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre vừa khẳng định, Mỹ nhất quán với lập trường kêu gọi Trung Quốc kiềm chế, tránh phản ứng thái quá trước việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

 

Bà Thái Anh Văn đã có cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy và các thành viên khác của Quốc hội Mỹ tại bang California ngày 5/4 (theo giờ Mỹ) khi quá cảnh tại Mỹ để trở về Đài Loan sau chuyến thăm tới một số nước châu Mỹ. 

Giới chức Mỹ tuyên bố, việc một lãnh đạo Đài Loan quá cảnh ở Mỹ "không phải là chuyện mới", đồng thời kêu gọi Bắc Kinh kiềm chế phản ứng thái quá. Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nhấn mạnh: “Chúng tôi đã nói rõ rằng, không có lý do gì để Trung Quốc biến chuyến quá cảnh này thành một cái gì đó được sử dụng như một cái cớ để phản ứng thái quá. Chúng tôi rất rõ ràng về điều này. Các kênh liên lạc của chúng tôi đều được mở và chúng tôi duy trì thông điệp nhất quán kêu gọi Trung Quốc kiềm chế. Trong những ngày gần đây, chúng tôi cũng đã truyền đạt trực tiếp tới giới lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc rằng sự leo thang căng thẳng là không cần thiết".

Trước đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh tuyên bố, Trung Quốc phản đối mạnh mẽ việc Mỹ sắp xếp cho bà Thái Anh Văn quá cảnh qua lãnh thổ nước này cũng như có cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy - quan chức cấp cao thứ ba của Mỹ. Trung Quốc sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình, kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ./.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục