Tướng Thái Lan đến Myanmar giải cứu công dân từ vùng giao tranh

Thái Lan cử Phó tư lệnh cảnh sát quốc gia tới Myanmar để đàm phán nhằm đưa 162 công dân từ căn cứ quân sự ở vùng giao tranh về nước.

 

Tướng Surachate Hakparn, phó tư lệnh cảnh sát quốc gia Thái Lan, tới Yangon trong hôm nay để đàm phán với chính quyền quân sự Myanmar trong nỗ lực đưa các công dân mắc kẹt ở vùng đang xảy ra xung đột về nước.

162 công dân Thái Lan được cho là đã bị băng nhóm lừa đảo trên mạng dụ dỗ tới làm việc bất hợp pháp ở Laukkaing, thủ phủ khu tự trị Kokang ở bang miền bắc Shan, giáp biên giới với Trung Quốc.

Họ sau đó được chính quyền quân sự Myanmar giải cứu khỏi nhóm buôn người và đưa tới một doanh trại quân đội ở Laukkai, nơi giao tranh giữa quân đội Myanmar và các nhóm phiến quân đang leo thang. Liên minh các nhóm phiến quân từ cuối tháng 10 mở chiến dịch tấn công quy mô lớn và đã kiểm soát nhiều căn cứ quân đội Myanmar.

Tướng Surachate cho biết tại Yangon, ông sẽ gặp quan chức Myanmar để thảo luận về cách đưa công dân Thái Lan về nước. Ông sau đó sẽ đến doanh trại quân đội Myanmar để gặp nhóm công dân này.

Phó cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan, tướng Surachate Hakparn. Ảnh: Bangkok Post

Phó cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan, tướng Surachate Hakparn. Ảnh: Bangkok Post

Theo ông, một số công dân Thái Lan là nạn nhân buôn người, trong khi những người khác có thể bị dụ dỗ làm việc tại các trung tâm chuyên lừa đảo qua điện thoại.

Vùng biên giới của Myanmar là nơi trú ngụ của hơn chục nhóm phiến quân, trong đó một số nhóm đã đối đầu với quân đội suốt nhiều thập kỷ để giành quyền tự trị và kiểm soát nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Liên minh Huynh đệ gồm Quân đội Giải phóng Quốc gia Ta'ang (TNLA), Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar (MNDAA) và Quân đội Arakan (AA) hôm 27/10 phát động Chiến dịch 1027, tấn công loạt căn cứ của quân đội Myanmar tại bang Shan và Kachin. Đây được coi là đợt tấn công lớn nhất của các nhóm nổi dậy chống lại chính quyền quân sự Myanmar kể từ sau cuộc đảo chính năm 2021.

Quân đội Myanmar hôm 2/11 cho biết đã mất quyền kiểm soát thị trấn Chinshwehaw chiến lược, giáp với tỉnh Vân Nam của Trung Quốc, sau nhiều ngày đụng độ quân nổi dậy.

Trung Quốc cùng ngày kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở bang Shan, nơi nằm trong kế hoạch xây dựng tuyến đường sắt trị giá hàng tỷ USD trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường đầy tham vọng của Bắc Kinh.

Tướng Surachate cho biết 162 công dân Thái Lan có thể được đưa qua biên giới tới thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam. Giới chức sau đó sẽ bố trí chuyến bay giải cứu để đưa họ về nước.

Ví trí thị trấn Laukkaing và bang Shan, Myanamar. Đồ họa: Crisis Group

Ví trí thị trấn Laukkaing ở bang Shan, đông bắc Myanamar. Đồ họa: Crisis Group

Ông Nông Dung, trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc, ngày 6/11 cho biết Bắc Kinh kêu gọi Myanmar hợp tác để duy trì ổn định trên biên giới, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của cư dân biên giới Trung Quốc và thực hiện các biện pháp hiệu quả để tăng cường an ninh cho nhân viên ngoại giao Trung Quốc.

Người phát ngôn của chính quyền quân sự Myanmar chưa bình luận về đề xuất này.

Trang Asia Times đưa tin một công dân Trung Quốc đã thiệt mạng và một số người bị thương khi quả đạn pháo do quân đội Myanmar bắn hôm 4/11 rơi qua biên giới Trung Quốc.

Ông Nông Dung, người thăm Myanmar ngày 3-5/11, cho biết Trung Quốc hy vọng Myanmar sẽ khôi phục ổn định và cam kết hỗ trợ tất cả các bên giải quyết thỏa đáng những bất đồng, đạt hòa giải thông qua đối thoại càng sớm càng tốt. Ông cũng kêu gọi Myanmar tăng cường an ninh cho các tổ chức và dự án của Trung Quốc ở quốc gia này.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục