Ông Zelensky nói Nga tăng cường tấn công Ukraine

Tổng thống Ukraine Zelensky nói Nga đang tăng cường tấn công ở tiền tuyến, khi Kiev kêu gọi phương Tây viện trợ thêm vũ khí trước mùa đông.

 

"Quân đội đã báo cáo số lượng cuộc tấn công của đối thủ gia tăng", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đăng trên Telegram ngày 14/11. Lực lượng Nga đang tấn công xung quanh các thành phố Donetsk và Avdeevka thuộc tỉnh Donetsk và Kupyansk ở tỉnh Kharkov.

Ông Zelensky cảnh báo Nga có thể tăng cường tập kích cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine trước mùa đông, giống như thời điểm này năm ngoái.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch Ủy ban châu Âu tại Kiev ngày 4/11. Ảnh: AFP

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch Ủy ban châu Âu tại Kiev ngày 4/11. Ảnh: AFP

Andriy Yermak, chánh văn phòng của ông Zelensky, ngày 13/11 gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Washington trong chuyến thăm nhằm thúc đẩy nguồn viện trợ vũ khí phương Tây cho Ukraine.

"Khi mùa đông cận kề, chúng tôi dự đoán các đợt tập kích tên lửa của Nga gia tăng", Yermak đăng trên Telegram sau cuộc gặp. "Vì vậy chúng tôi rất cần các hệ thống phòng không và tên lửa để bảo vệ những thành phố của Ukraine, cơ sở hạ tầng quan trọng và hành lang vận chuyển ngũ cốc".

Ông Yermak thêm rằng ông đã gặp Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan, cùng các cố vấn chính sách đối ngoại và an ninh Anh, châu Âu để thảo luận về tình hình chiến trường. Ông cho biết Nga đã tăng lực lượng ở Ukraine và Kiev cần "duy trì sự ủng hộ từ quốc tế".

Khi xung đột kéo dài gần 21 tháng, Ukraine lo lắng sự mệt mỏi ngày càng tăng ở phương Tây và sự chú ý của quốc tế dành cho xung đột Israel - Hamas có thể làm suy yếu hỗ trợ cho quân đội của họ trong cuộc chiến với Nga.

Trong một bài phát biểu tại Washington ngày 14/11, ông Yermak nói Ukraine đã "có vị trí chắc chắn ở bờ tây sông Dnieper", song không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Cục diện chiến trường Nga - Ukraine. Đồ họa: WP

Các điểm nóng giao tranh tại tỉnh Kharkov và vùng Donbass. Đồ họa: RYV

Sông Dnieper đã trở thành tiền tuyến ở miền nam Ukraine, với lực lượng Nga cố thủ ở bờ đông và quân Ukraine ở phía đối diện. Trong nhiều tuần qua, các blogger quân sự Nga cho biết lực lượng Ukraine đã đổ bộ thành công vào phía Nga.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga và Bộ Quốc phòng Ukraine đều không bình luận về thông tin này.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục